Bạn có từng nghe nhiều câu chuyện ghê sợ trước đây nói rằng vài ngày sau khi qua đời, người chết vẫn phát triển tóc và móng tay, móng chân bình thường? Nhiều người còn khẳng định nhìn thấy thi thể di chuyển trong quan tài hay thậm chí còn biến mất khỏi mộ của mình. Đây là những điều bí ẩn không được tiết lộ khi nó được yêu cầu khai quật. Trong khi đó, các bác sĩ quả quyết tất cả mọi sự quan sát trên đều là không thực tế.

Khi một người chết đi, tất cả mọi chất lỏng trong người giúp da căng phồng bắt đầu cùng bay hơi với các mô mỡ và các chất dịch khác trong cơ thể. Kết quả là da trở nên khô và cứng lại. Râu tóc có thể thường xuất hiện trên khuôn mặt người chết cho dù trước khi mất họ có cạo hay không. Sự bay hơi của các chất lỏng trong cơ thể cũng là nguyên nhân vì sao chúng ta nhìn thấy móng tay, móng chân của thi thể có vẻ dài hơn so với thời điểm qua đời. Các ngón tay nhỏ hơn vì sự mất nước làm lộ những móng lớn hơn bình thường. Nếu đôi mắt của người chết không nhắm khi qua đời thì một màng che mắt sẽ sớm xuất hiện trên bề mặt mắt và cũng khô nhanh sau đó. Nói cách khác, tất cả các quá trình sinh hoá duy trì sự sống của con người sẽ dừng lại ngay sau khi ngưng thở, vì vậy không thể có sự thay đổi bên ngoài cơ thể được nữa.

(Ảnh: Pravda)Olga Shustova – nhà giải phẫu thi thể tại bệnh viện Matxcơva cho biết có một giả thuyết rằng những tế bào tiểu não có thể duy trì hoạt động trong vòng 4 ngày sau khi chết. Những tế bào này được coi là đặc biệt không dễ bị phân huỷ bởi quá trình ôxy hoá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đó là một thực tế không đáng tin cậy và chưa được chứng minh. Hơn nữa, não là một cơ quan có nhiều lớp vỏ bọc, độc lập với những cơ quan khác trong cơ thể và chưa được các nhà chuyên môn nghiên cứu. Não người là một bộ phận có chức năng “tự trị“.

Olga Shustova nói rằng những người tham gia giải phẫu thi thể đã phải đập xương cột sống của người bị bướu để làm cho xác có thể nằm vừa vặn trong quan tài.

Những người làm công tác pháp lý cho biết thỉnh thoảng cũng quan sát sự di chuyển của thi hài. Điều này có thể xuất hiện nếu xác để ở môi trường ngoài trong một khoảng thời gian dài và khí thũng đã hoàn toàn có mặt trong cơ thể. Điều đó có nghĩa tình trạng nguyên vẹn của các mô bị phá huỷ và xác chết có thể di chuyển lên hay xuống do tác động của không khí. Các chuyên gia cũng công nhận thực sự đây là một cảnh tượng vô cùng kinh khủng. Điều tương tự có thể xuất hiện đối với xác chết đã nằm trong quan tài: tác động của không khí làm cho tay hay chân thi thể di chuyển.

Olga Shustova còn nói như đinh đóng cột rằng chuyện mọi người nói là khai quật mộ nhưng không hề thấy xác là vô lý. Một cơ thể đã chết không thể hoàn toàn biến mất vì kết quả của sự phân huỷ các mô không hề ảnh hưởng gì đến sự tồn tại của xác. Một vài hợp chất vô cơ sẽ vẫn còn lại trong xương. Chúng có thể lan toả trong cánh tay nếu có gió mạnh nhưng sẽ không bao giờ mất đi hết. Bằng chứng rõ ràng nhất là các ngôi mộ cổ từ hàng nghìn năm khi khai quật vẫn còn nguyên xác mà không hề bị phá vỡ hay phân huỷ hoàn toàn. Việc xác không còn nguyên vẹn cũng có thể xảy ra khi thi thể được chôn cất ở tư thế bất bình thường hoặc không có quan tài nên dễ bị thiên nhiên tác động như lũ quét hay sạt lở đất…

Bình Dương

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like