Có khoảng 200 vòng tròn đá bí ẩn ở Hỏa Diệm Sơn, Trung Quốc nằm rải rác trên diện tích khoảng 6,6 km2, được cho là nơi để tế lễ, thờ cúng mặt trời.

Bí ẩn hàng trăm vòng tròn đá kỳ lạ ở Hỏa Diệm Sơn

Khoảng 200 vòng tròn đá ở Hỏa Diệm Sơn đã gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn từ khi chúng được phát hiện vào năm 2003, nằm rải rác trên diện tích khoảng 6,6 km2.

Người dân Turpan gọi đây là “những vòng tròn đá bí ẩn”. Các cấu trúc này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, với một cấu trúc đặc biệt có dạng mặt trời.

Hàng trăm vòng tròn đá kỳ lạ ở Hỏa Diệm Sơn
Các cấu trúc đá kỳ bí.

Các chuyên gia cho rằng có thể người du mục nguyên thủy đã dùng để thờ cúng mặt trời, thậm chí có thể đây chính là nơi tế lễ, tuy chưa rõ là theo dạng gì.

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa các vòng tròn đá của Trung Quốcvòng tròn đá Stonehenge ở Wiltshire nước Anh: mối liên hệ với những người thờ cúng mặt trời, hình dạng của cấu trúc có các “lối ra vào” và việc các tảng đá được chuyển đến từ khu vực khác.

Hàng trăm vòng tròn đá kỳ lạ ở Hỏa Diệm Sơn
Nhiều người cho rằng đây là công trình để thờ cúng thần mặt trời.

Tiến sĩ Volker Heyd, một nhà khảo cổ thuộc Đại học Bristol (Anh), cho rằng đây là các khu chôn cất cổ đại, nhưng không có hài cốt nào được tìm thấy ở đó và đất dưới các cấu trúc đá vẫn còn nguyên vẹn.

Hàng trăm vòng tròn đá kỳ lạ ở Hỏa Diệm Sơn
Cấu trúc lớn nhất gồm 4 vòng tròn đồng tâm, được cho là để thờ một vị thần mặt trời.

Tuy chưa xác định được chính xác niên đại của cấu trúc này, tiến sĩ Heyd phỏng đoán những cấu trúc đầu tiên có thể xuất hiện từ thời Đồ Đồng. Những cấu trúc phức tạp hơn có niên đại gần hơn và có thể được xây dựng vào thời Trung Cổ.

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like